Làm giàu từ mô hình ươm giống cây lâm nghiệp

02 Oct, 2020 - Tin tức cập nhật

Chúng tôi đến thăm vườn ươm của ông Thi đúng lúc ông đang vận hành hệ thống tưới nước phun mưa cho cây giống. Hệ thống này được ông lắp đặt đưa vào vận hành từ năm 2019. Nếu như trước đây, gia đình ông phải thuê người tưới và mất 2 ngày mới tưới hết được vườn ươm, thì từ khi có hệ thống tưới tự động chỉ sau 30 phút, toàn bộ vườn ươm được tưới với độ ẩm cần thiết.

Ông Thi kiểm tra chất lượng cây keo giống trước khi xuất bán.

Qua trò chuyện với ông Thi, chúng tôi được biết, từ năm 2003, ông Thi đã chặt bỏ hơn 400 cây vải của gia đình để chuyển đổi sang làm vườn ươm giống cây lâm nghiệp, trong đó chủ yếu sản xuất cây keo giống. Cùng với số vốn mà gia đình tích lũy được, ông đã vay  thêm 10 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Hữu Lũng để đầu tư ươm ghép cây giống với diện tích ban đầu hơn 2 sào. Ông Thi cho biết: Khi mới bắt đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm sản xuất nên cây bị chết, có lúc cây chết đến một nửa diện tích vườn. Không nản chí, tôi quyết tâm học hỏi từ sách vở, báo, đài để áp dụng vào vườn ươm của mình. Nhờ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, tôi đã biết lượng nước tưới như thế nào cho đủ, cắt hom phải chọn phần non, đủ số lượng mắt lá. Nhờ đó, sau 2 năm, vườn ươm của tôi đã sản xuất ổn định, tôi đã trả được số tiền vay từ ngân hàng.

Hiện tại vườn ươm cây giống của gia đình ông đã mở rộng hơn 6 sào, chủ yếu là sản xuất cây keo giống. Sản phẩm làm ra được gia đình ông tiêu thụ trong huyện và một số tỉnh miền Trung. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, vườn ươm của gia đình ông Thi cung cấp ra thị trường hơn 100 vạn cây giống.  Với mức giá từ 150 đến 650 đồng/cây, sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi trên 250 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, vườn ươm của gia đình ông còn tạo việc làm thời vụ cho 3 đến 5 lao động  với thu nhập 200.000 đồng/ngày. Nhờ thu nhập cao từ nghề ươm cây giống, gia đình ông Thi đã xây dựng được ngôi nhà khang trang và nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

Ông Hoàng Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: Ông Hoàng Văn Thi là nông dân điển hình ở xã. Ông Thi luôn dám nghĩ, dám làm, tích cực học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển thành công mô hình vườn ươm cây giống. Ông đã cung cấp cho thị trường những giống cây tốt và chất lượng, vườn ươm của ông trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều hộ dân trong huyện cũng như các tỉnh bạn. Không những làm giàu cho gia đình, ông Thi còn giúp đỡ, hướng dẫn cách sản xuất cây giống lâm nghiệp cho một số bà con trong xã có nhu cầu. Ông Thi xứng đáng là tấm gương phát triển kinh tế giỏi để mọi người học tập, noi theo.

CẨM HÀ (Theo báo Lạng Sơn)


Zalo
Zalo