Anh Đỗ Thành Luân - làm giàu từ ươm các giống hoa

17 Dec, 2020 - Tin tức cập nhật

Trồng giống hoa bình dân

Nhận thấy các loại hoa cúc, thược dược, bướm là loại hoa bình dân, đầu tư ít, dễ trồng, dễ chơi, dễ tiêu thụ, anh Đỗ Thành Luân đã sử dụng 5 sào vườn của gia đình ở tổ dân phố Kế chuyên ươm các giống hoa, trong đó chủ yếu là hoa cúc. Tại đây anh còn xây dựng 2 kho lạnh để bảo quản các giống hoa.

Anh Đỗ Thành Luân tại vườn ươm hoa giống tại tổ dân phố kế, phường Dĩnh Kế

Anh Đỗ Thành Luân cho biết: Mỗi sào hoa cúc đầu tư 6-7 triệu đồng cho thu hoạch. Đất trồng hoa cúc yêu cầu tơi xốp, dễ thoát nước, thường xuyên được phơi, cải tạo. Phân bón cho hoa cúc là phân chuồng hoai mục, phân lân NPK. Từ khi trồng đến khi thu hoạch hoa bán từ 75 ngày đến 4 tháng tùy từng loại hoa cúc. Mỗi sào cúc cho thu lãi vài chục triệu đồng, gấp nhiều lần so với cấy lúa và trồng các cây rau màu khác.

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, từ năm 2015 anh Đỗ Thành Luân nhận thầu thêm 1 ha đất nông nghiệp tại thôn Chẹm, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng để ươm các giống hoa như cúc, thược dược,...Tại đây anh đầu tư hàng trăm triệu đồng làm các cột trụ, lưới che, bạt, cây que và hệ thống tưới tự động để ươm trồng các loại hoa.

Hoa cúc có hơn trăm loài, tại vườn của anh Luân ươm trồng hơn chục loại hoa cúc với đủ các màu sắc. Hoa cúc giống được nhân giống bằng nhiều cách như: nhân bản vô tính, gieo bằng hạt, trồng bằng cây. Tại vườn ươm anh Luân chủ yếu nhân hoa cúc giống bằng cách nhân bản vô tính là cắt  cành hoa cúc thành từng đoạn ngắn, dâm trong cát ẩm 5-7 ngày cho cúc nảy rễ, rồi bán cho khách hàng.

Để thúc cây hoa cúc phát triển nhanh, anh Luân đầu tư hơn 1.000 bóng điện thắp sáng vào ban đêm tại vườn ươm cúc giống. Trời nắng to thì anh che phủ lưới đen, trời mưa anh che bạt cho vườn hoa cúc giống. Hệ thống tưới tự động được điều chỉnh tùy thuộc thời tiết và quá trình sinh trưởng của cây hoa cúc.

Tại vườn ươm các giống hoa anh Luân thường thuê 5-7 công nhân, lúc cao điểm lên tới 20 người để làm các công việc hàng ngày như: nhổ cỏ, làm đất, trồng, chăm sóc, nhân giống các loại hoa,…Lương bình quân công nhân 7-8 triệu đồng/người/ tháng. Công nhân nhà ở xa được anh bố trí nơi ăn nghỉ ngay gần vườn ươm để họ yên tâm làm việc.

Chị Quách Thị Luật - công nhân quê tỉnh Thanh Hóa chia sẻ chị làm ở vườn ươm các giống hoa của anh Đỗ Thành Luân đã được gần 4 năm rồi. Mỗi tháng công chị được trả 7 triệu đồng. Chị và một nữ công nhân nữa cùng quê Thanh Hóa nên được anh Luân bố trí nơi ăn nghỉ tại nếp nhà tạm mấy gian gần ruộng hoa để tiện việc trông nom, chăm sóc hoa.

Hiệu quả kinh tế cao

Các loại hoa giống được anh Luân bán cho khách hàng quen thuộc từ khắp các tỉnh, thành trong và ngoài tỉnh đến đặt mua. Khách ở xa anh còn gửi hoa giống tới tận nơi. Giá bán hoa cúc giống bình quân 15.000 đồng đến 30.000 đồng/1 trăm cây; hoa thược dược giống 50.000 đòng/1 trăm cây; hoa bướm 15.000 đồng/1 trăm cây. Khách hàng đến mua hoa giống được vợ chồng anh Luân, chị Thơ hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và bán những vật dụng kèm theo như lưới, túi màng bọc hoa cúc.

Từ nghề ươm các giống hoa đã giúp gia đình anh Đỗ Thành Luân có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhờ đó anh chị đã nuôi được 3 người con ăn học đại học và đầu tư xây dựng nhà cửa, công trình, cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi.

Ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội nông dân phường Dĩnh Kế nhận xét: Anh Đỗ Thành Luân là người năng động, chuyên cần, chịu khó tìm tòi, học hỏi, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào ươm các giống hoa giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều năm liền anh Đỗ Thành Luân được công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Hoa làm đẹp cho đời và cũng không phụ lòng người yêu hoa, ươm trồng, nhân giống hoa khắp muôn nơi.

HẢI YẾN (Báo Dân Việt)


Zalo
Zalo