Thông Tin Liên Hệ

Tìm kiếm

Thống kế truy cập

Hiện có 1 khách trực tuyến
Lượt truy cập: 5561

Hình ảnh

Thịt lợn đen Cao Bằng

 Để người tiêu dùng được thưởng thức thịt chất lượng cao. Nhóm tư vấn đã cùng dự án DBRP Cao Bằng từ vấn phát triển chuỗi giá trị lợn đen từ Cao Bằng về Hà Nội.
Bên cạnh đó nhóm còn đang tư vấn xây dựng cho kênh phân phối thịt lợn đen từ Phú Thọ và Yên Bái về Hà Nội.

Lợn đen là tên người dân thường gọi dựa trên đặc điểm về mầu sắc của lông và da lợn. Thực chất giống lợn này có tên là lợn Mẹo hay lợn Mèo của người dân tộc Mông (Theo Át lát các giống vật nuôi ở Việt Nam – 2004 tr 35).

 

Lợn đen Cao Bằng được các hộ người Mông và Dao nuôi nhiều. Hiện nay tại Cao Bằng có 10 nhóm chăn nuôi lợn đen, tập trung ở huyện Hà Quảng, Nguyên Bình. Trọng lượng trưởng thành 110 -120 kg, thời gian nuôi thường kéo dài 12-24 tháng. Một năm đẻ một lứa, mỗi lứa 6-7 con.

 

Thức ăn cho lợn chủ yếu là bột ngô, bỗng rượu ngô, rau lang và cỏ rừng. Không có hộ nào trong các nhóm sử dụng cám công nghiệp hay thuốc kích thích sinh trưởng. Phần lớn các hộ nuôi lợn trên chuồng sàn, một số hộ nuôi “thả lã” chưa có chuồng, lợn tối về ngủ đầu hồi nhà.

 

Thịt lợn đen Cao Bằng có mầu đỏ tươi, thớ mịn, khi nấu có mùi thơm, vị ngọt, nấu không bị ra nước.

 

Phân biệt thịt lợn đen với các thịt lợn khác khi đã mổ ra thông qua màu sắc của da lợn: Da lợn đen ở các phần mông, vai lưng thường có mầu hơi xám đen, chỉ khi người làm lông cạo quá kỹ sẽ làm mất lớp da này.

  Đưa tin: Ths Hoàng Xuân Trường - 0985 525 527

Tin khác

Video sản phẩm nông sản

Sản Bán Chạy

Đối Tác