Thông Tin Liên Hệ

Tìm kiếm

Thống kế truy cập

Hiện có 1 khách trực tuyến
Lượt truy cập: 5564

Hình ảnh

To chuc nong dan

 

CÁC MÔ HÌNH TỔ CHỨC NÔNG DÂN

 

1.    Mô hình HTX chăn nuôi gia cầm Yên Phòng – Bắc Ninh

 

Dịch cúm liên tiếp xảy ra đã gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi gia cầm. Với mong muốn giúp người dân cùng tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gia cầm đảm bảo an toàn dịch bệnh, giảm thiệt hại do dịch cúm xảy ra. Tháng 12/2005 Trung tâm NC & PT Hệ Thống Nông nghiệp – Viện KHNN Việt Nam đã tiến hành điều tra, khảo sát 6 xã trên 2 huyện Yên Phong và Từ Sơn của Bắc Ninh nhằm tìm hiểu hiện trạng chăn nuôi gia cầm và nắm bắt nhu cầu của người dân, để tìm ra địa điểm xây dựng mô hình thích ứng với dịch cúm hàng năm vẫn xảy ra.

Được sự đồng ý của UBND huyện Yên Phong, Phòng kinh tế, UBND xã Đông Thọ cùng với sự tư vấn hỗ trợ của Trung tâm NC & PT Hệ thống nông nghiệp. 14 hộ nông dân trong khu chuyển đổi VAC – xã Đông Thọ đã tổ chức thành lập mô hình HTX chăn nuôi gia cầm an toàn vào tháng 4/2006, nhằm đạt được mục tiêu giúp cho các hộ chăn nuôi giảm chi phí, hạn chế rủi ro và ổn định về đầu ra.

Thông tin chung về HTX:

-          Tên đầy đủ: HTX chăn nuôi Gia cầm Cường Thịnh

-          Trụ sở giao dịch của HTX: tạm thời tại nhà ông Ngô Văn Chiến chủ nhiệm HTX thuộc khu VAC cầu Nét, thôn Thọ Khê xã Đông Thọ - Yên Phong- Bắc Ninh.

-          ĐT: 0241.860388 – DĐ: 0982.860388.

-          Biểu tượng của HTX được thiết kế như sau: Có con gà đeo tạp dề và bông lúa chạy bao quanh tạo thành hình bầu dục.

-          Ngành nghề kinh doanh của HTX:

+ Sản xuất kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm các loại: con giống; trứng, gà thịt

+ Cung cấp dịch vụ thức ăn chăn nuôi, dịch vụ thú y cho các xã viên và các hộ khác trong vùng

àTới nay, toàn bộ thủ tục về mặt pháp lý của HTX như: Tên, logo, con dấu, mã vạch sản phẩm trứng gà; giấy phép kinh doanh đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

 

2.    Mô hình Hội chăn nuôi bò H’mông  Cao Bằng

Từ năm 2007  tới nay Trung tâm NC và PT Hệ thống Nông nghiệp đã kết hợp với Sở NN và PT NT Cao Bằng  tổ chức nghiên cứu và hỗ trợ thành lập nên Hội chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt Cao Bằng với trên 500 hộ thành viên và thu hút 2 doanh nghiệp tham gia. UBND tỉnh đã có Quyết định số 1668 QĐ – ngày 29/7/2011 đồng ý cho hội hoạt động dựa trên nguyên tắc bình đẳng nhằm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến, kinh doanh bò thịt, thịt bò cùng các sản phẩm nông  sản có giá trị khác của địa phương.

Hiện nay sản phẩm của Hội đang được xây dựng hệ thống truy suất nguồn gốc, Nhãn hiệu tập thể và hệ thống mã vạch để có thể cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong thời gian tới, lò mổ với công suất 60 con/ngày đêm được đầu tư bởi công ty Lê Thanh là thành viên của Hội sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong cuối tháng 9/2011.

Dự kiến hội sẽ tổ chức lễ ra mắt trong đầu tháng 9 dương lịch và sẽ tiến hành kết nạp thêm các trang trại chăn nuôi tại các huyện Bảo lâm, Bảo Lạc...

 

3.    HTX chăn nuôi lợn Thống Nhất – Can Lộc – Hà Tĩnh

 

Năm 2010 và 2011 Trung tâm NC và PT Hệ thống nông nghiệp đã kết hợp với dự án IMPP Hà tĩnh, xây dựng mô hình phát triển chuỗi giá trị có sự tham gia của 4 nhà: nông dân, doanh nghiệp, nhà nước và nhà khoa học. Kết quả đã xây dựng thành công mô hình HTX chăn nuôi lợn Thống Nhất tại xã Khánh lộc, huyện Can lộc.

HTX có 13 thành viên trong đó có trên 50% là hộ nghèo và phụ nữ làm chủ gia đình.

Mô hình đã nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cụ thể UBND xã đã qui hoạch một vùng chăn nuôi ộng 2 ha cấp cho HTX, hỗ trợ xây dựng đường bê tông và đường điện tới tận khu chăn nuôi. Người dân tự bỏ công sức và góp vốn vào xây dựng khu chăn nuôi tập trung. Doanh nghiệp bước đầu hỗ trợ việc thiết kế khu chăn nuôi tập trung, sau đó sẽ ký kết thu mua bao tiêu sản phẩm; nhà khoa học cùng dự án tư vấn thành lập HTX, vận động chính sách, tìm nguồn vốn cho HTX. Bước đầu ngân hàng chính sách huyện đã cho vay 260 triệu đồng; liên minh HTX tỉnh đã hứa cho vay thêm 200 triệu đồng trong tháng 9 sẽ giải ngân để hỗ trợ bà con.

Dự kiến trong tháng 10 HTX sẽ xây xong khu chăn nuôi tập trung và tháng 11 sẽ đưa lứa lợn đầu tiên vào chăn nuôi.


 

 Truong nhom tu van: Ths. Hoang Xuan Truong

Tin khác

Video sản phẩm nông sản

Sản Bán Chạy

Đối Tác