Thông Tin Liên Hệ

Tìm kiếm

Thống kế truy cập

Hiện có 1 khách trực tuyến
Lượt truy cập: 1399

Hình ảnh

Sầu riêng Việt Nam đi Mỹ

Sau trái chôm chôm (Tiền Giang) “nhảy” vào thị trường Mỹ (thị trường rất khó tính) thì ngày 1/8 vừa qua hàng chục tấn sầu riêng mang thương hiệu Dona-Techno của Cty Phát triển công nghệ sinh học Dona - Techno (Phường Xuân Bình, TX Long Khánh, Đồng Nai) cũng đã đóng thùng đưa sang Mỹ. Sự kiện này góp phần nâng cao thương hiệu và vị thế trái cây Việt Nam.

Trái ngon nhờ liên kết

Trao đổi với NNVN ông Nguyễn Phú Cường, Giám đốc Dona-techno vui mừng cho biết: Đây là lô hàng sầu riêng thứ 3 của công ty xuất khẩu ra nước ngoài, nâng tổng số lượng sầu riêng xuất khẩu của công ty lên được gần 50 tấn, trong đó riêng thị trường Mỹ chiếm 33 tấn. Đây cũng là loại trái cây đầu tiên của tỉnh Đồng Nai - vựa trái cây lớn của cả nước có mặt hàng xuất khẩu vào Mỹ.

Ông Nguyễn Phú Cường kể rằng: để có được trái sầu riêng xuất khẩu thì từ năm 1997, Cty đã lập dự án liên kết, đầu tư cho nông dân ở 4 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông về cây giống (tự nghiên cứu lai tạo), quy trình chăm sóc với tổng diện tích 6.000 ha. Nếu trong thời tiết bình thường và bón phân theo quy trình thì chỉ 4-5 năm cây sầu riêng Dona-techno sẽ cho trái. Điểm đáng chú ý là toàn bộ vườn cây của Dona-techno đều được “số hoá” (mỗi cây đều có mã số) để theo dõi sát sao về quy trình chăm bón, sinh trưởng, bệnh tật nhằm có hướng xử lý kịp thời.

Đến nay, sau 14 năm, vườn sầu riêng của nhiều nhà vườn liên kết mang thương hiệu Dona- Techno đang cho trái ngon với sản lượng hàng năm có thể lên tới cả ngàn tấn. Giống sầu riêng Dona- Techno nếu trồng đúng giống và thực hiện quy trình chăm bón sẽ cho trái nặng từ 2,5- 4kg/trái với vỏ mỏng, cơm vàng ngọt thơm, hạt lép và nếu bảo quản đúng quy định có thể để được trong vòng 6 tháng. Do đó, mong muốn lớn nhất của Dona- Techno là sự đồng thuận của người dân cùng công ty xây dựng một thương hiệu mạnh.

Hiện nay, cái khó của người trồng trái cây Việt Nam nói riêng là thiếu giống tốt, thiếu vốn phát triển, thiếu kỹ thuật nên mạnh ai nấy làm. Do đó, Dona- Techno đã đứng ra làm đầu mối liên kết để cùng nông dân thực hiện. Tuy nhiên, người dân tham gia còn chưa được như mong muốn, thực hiện quy trình chăm bón chưa đúng, khiến cho hơn chục năm gắn bó với giống, cây sầu riêng chất lượng cao nhưng không ít người giảm hẳn tâm huyết.

Cần sự đồng thuận

Ông Nguyễn Phú Cường: Sầu riêng chất lượng cao nếu trồng và tuân thủ quy trình canh tác sẽ cho hiệu quả kinh tế rất lớn. Trung bình 1ha có thể trồng được 120-140 cây, nếu chăm bón tốt với giá hiện nay (dự báo sẽ còn cao) mỗi cây sẽ cho khoảng 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nhiều người dân còn chưa tin tưởng lắm vào việc trồng sầu riêng chất lượng cao, vì thế trong vườn còn trồng xen điều, tiêu và nhiều loại cây trồng khác dẫn đến hiệu quả và chất lượng sầu riêng chưa cao.

Mặc dù là đơn vị đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối nông dân và tìm đầu ra cho trái sầu riêng, thế nhưng khi tâm sự với chúng tôi ông Nguyễn Phú Cường vẫn bùi ngùi: Hiện nay sản lượng sầu riêng sản xuất ra còn chưa đồng đều về mẫu mã và chất lượng do một số nông dân chưa có sự đồng thuận với việc hướng dẫn kỹ thuật của DN nên mức độ thành công chưa đều. Chính vì thế, nhiều trái sầu riêng có hột to, vỏ dày, độ ngọt chưa đảm bảo - những trái này chỉ đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng trong nước, còn để xuất khẩu thì không.

Ông Cường trăn trở, hiện nay khách hàng phía Mỹ đánh giá rất cao về chất lượng sầu riêng mang thương hiệu Dona- Techno và đặt mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, công ty không dám ký hợp đồng cung cấp do diện tích trồng giống sầu riêng mà công ty ký kết với nông dân còn ít, thời tiết diễn biến thất thường, nhiều vườn cây mới bị sâu bệnh năng suất quả đạt thấp.

Do đó thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục vận động nông dân cùng chung tay thực hiện trồng sầu riêng sao cho chuẩn hoá. Một khi người trồng đồng lòng cùng công ty chắc chắn làm được sầu riêng ngon, đảm bảo chất lượng thì thị trường không còn đáng lo ngại.

Tin khác

Video sản phẩm nông sản

Sản Bán Chạy

Đối Tác